Bàn học thông minh cho bé

Mùa hè có nên cho con học thêm trước không?

Thứ ba - 12/06/2018 03:13

Rất nhiều phụ huynh lo lắng băn khoăn có nên cho trẻ được chơi hoàn toàn trong suốt mùa hè? Liệu nếu như vậy khi vào năm học mới trẻ có theo kịp chương trình lớp trên hay không?

Hầu như tất cả các phụ huynh đều có chung nổi lo như trên. Tuy nhiên, nếu xét về tự nhiên thì mùa hè cũng là dịp cho trẻ được nghỉ ngơi, vui chơi sau 9 tháng đi học. Trẻ cần được thư giản về thể xác cũng như tinh thần. Dù sao thì với bất cứ học sinh nào trong khoảng thời gian đi học cũng có một áp lực nhất định về thời gian, giờ giấc, bài học, bài kiểm tra, bài thi... Vậy thì hè là lúc cho trẻ được loại hẳn ra khỏi trí óc những áp lực trên. Nếu gia đình có điều kiện cho trẻ được đi đây đi đó trải nghiệm thề giới xung quanh càng tốt. Nếu ít điều kiện thì có thể sắp xếp cho trẻ về quê ngoại, nội hay để cho trẻ được làm công việc gì đó trẻ yêu thích trong mùa hè như chế tạo một thứ đồ chơi trẻ thích, trồng cây, chăm sóc hoặc nuôi thú... Nói chung, cần có thời gian “tự do” cho trẻ. Có như vậy con bạn mới phát triển thoải mái hơn. Điều này rất tốt cho trí óc trẻ.

04

Ngược lại, mùa hè nếu bạn lên kế hoạch cho con bạn học thêm tất cả các môn, như vậy con bạn sẽ như thế nào? Trẻ sẽ thấy không được nghỉ ngơi, tâm lý bài vở vẫn nặng nề, đôi khi dẫn đến chán nản, không thích tập trung, không phấn khích chỉ làm theo lịch trình. Như vậy hiệu quả có thể không cao và tốn nhiều công sức đưa đón và tiền bạc. Cái con bạn có được là học trước, biết trước và... ghi lại. Đây không phải là giải pháp giúp trẻ nâng cao tư duy, kể cả việc ý thức ham học hỏi cũng không có.

07

Vậy nếu cho trẻ chơi 100% trong mùa hè có tốt không? Nên cho trẻ tự do nghỉ ngơi trong tháng đầu hè. Thời gian sau có thể cho trẻ tự đọc sách và tự học qua các phần mềm hoặc chương trình học online trên internet ngày nay có rất nhiều. Có thể  là học lại kiến thức cũ hay kiến thức mới, nhưng cái chính là nên cho trẻ tự nghiên cứu, tự học, tự tìm tòi những gì trẻ thấy thích và cần. Điều này khác với việc bắt trẻ học, vì trẻ thụ động học không thể tốt bằng học chủ động. Vậy phụ huynh nên là người hướng cho trẻ đi, tư vấn hoặc là người khơi dậy niềm đam mê học tập tìm tòi cho trẻ. Đây là việc khó và cần phải có thời gian và nổ lực không phải chỉ đưa con đến lớp học thêm rồi giao hết cho thầy, cô. Bạn cứ yên tâm nếu điểm số trong học tập của con bạn không cao, nhưng đó là điểm thật sự của chúng, không phải là điểm do chép lại từ bài đã được giải trước ở lớp học thêm. Hãy cho con bạn có thời gian được “tự do”, bạn sẽ thấy con bạn cũng đam mê học tập, tìm tòi và quan trọng là cũng thích được tư duy và động não. Đừng bắt con bạn phải nhồi nhét kiến thức đến độ không còn thời gian tư duy. Nếu con đường này cứ kéo dài mãi 12 năm học con bạn sẽ không còn biết tư duy. Hãy thay đổi cách nhìn ngay hôm nay để con bạn phát triển như những trẻ em ở các nước phát triển. Hãy cho trẻ trở về với chính mình.

08

Website 360do.vn nơi học tập dành cho bậc mầm non và tiểu học được phụ huynh cả nước tin tưởng gồm các lớp: Lớp lá, lớp 1, 2, 3, 4, 5. 

Các chương trình học toán trên kênh youtube tại đây, trên Facebook tại đây

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây