Bàn học thông minh cho bé

Cha mẹ làm gì để dạy tính kiên nhẫn cho con?

Chủ nhật - 26/12/2021 08:08

Kiên nhẫn là dạy cho trẻ em biết được giá trị trì hoãn sự hài lòng, đó là một kỹ năng cần thiết cho sự trưởng thành. Kiên nhẫn giúp phát triển kỹ năng suy nghĩ và giải quyết vấn đề, nó có thể chống lại các bốc đồng và những hành động, hành vi không tốt. Giá trị của kiên nhẫn nằm ở khả năng của bản thân và sức mạnh cảm xúc của người đó.

Lời khuyên cho phụ huynh dạy trẻ kiên nhẫn:

01

 

Dạy theo kiểu bắt chước. Cố chịu đựng không sốt ruột về con bạn. “Bạn phải để cho con bạn hiểu rằng chúng cần phải chờ đợi hoăc mất một thời gian trước khi một nhu cầu được giải quyết hay một yêu cầu được đáp ứng.

Hãy dành thời gian để xem xét và lắng nghe một cách cẩn thận khi con đang nói chuyện với bạn. Thể hiện sự chú ý của bạn thậm chí  khi bạn bị phân tâm hoặc bận rộn, thể hiện đức tính kiên nhẫn của bạn nhiều hơn những lời giải thích.

Khi một đứa trẻ đang đòi hỏi bạn làm một cái gì đó ngay lập tức. Hãy cố chịu đựng không hét lên một cách ầm ĩ : “im ngay”, “thôi đi” hay tệ hơn nữa. Thay vào đó hãy giải thích những lý do bạn có thể không có khả năng thực hiện yêu cầu của họ ngay lập tức. Hãy chọn lựa cách giải thích phù hợp với độ tuổi hoặc mức độ trưởng thành của trẻ, đưa cho con làm một điều gì đó tạm thời, và chắc chắn sẽ trở lại với yêu cầu của trẻ khi bạn có thể. Bạn cần chú ý vào cuối giai đoạn khi trẻ em phải biết nhẫn nại, phải thường xuyên cũng cố hành vi kiên nhẫn ở trẻ.

Hãy quan tâm con bạn khi chúng gặp phải một thất vọng, hoặc đang cố gắng đối phó với một cái gì đó. Hãy cùng nói chuyện cùng suy nghĩ những rắc rối mà chúng có. Điều này chứng tỏ sự kiên nhẫn bằng ví dụ, nếu cả hai đều thất vọng nên tạm nghĩ, chỉ quay lại khi cả hai có được cách giải quyết sau vài phút để đối phó với nó.

Thực hành các kỹ thuật thư giãn mà bạn đã chuẩn bị để dạy con bạn học kiên nhẫn. kỹ thuật dạy cho trẻ kiên nhẫn là : một ít trẻ em hay thích mơ tưởng hay nghĩ vẫn vơ cũng có thể dùng điều này tập cho trẻ như cố gắng giữ vài phút yên tĩnh suy nghĩ  cũng có hiệu quả.

Dạy kiên nhẫn cho em bé như thế nào?

 

02

 

Bản tính tự nhiên của trẻ em thường ít kiên nhẫn, bởi vì chúng thường chỉ chú ý trong thời gian ngắn điều này cũng hợp lẽ tự nhiên. Vì vậy có một cách dạy kiên nhẫn cho trẻ em tức là làm cho chúng xao lãng trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu chúng vẫn đòi hỏi bạn phải chú ý đến chúng, bạn chắc chắn sẽ đáp ứng khi bạn có thể, sau đó bạn nên cũng cố thái độ của chúng.

Tôi có đứa con gái lúc nhỏ thường không chịu ngủ nếu không có tôi ngồi bên cạnh, có những lý do riêng tôi không thể làm điều này. Để muốn tập cho con kiên nhẫn một chút, tôi đã giao ước cứ 10 phút sẽ quay lại với con tôi 1 lần, và con tôi đã ngủ ngay sau lần kiểm tra đầu tiên.

Câu chuyện có thể giúp dạy kiên nhẫn cho trẻ nhỏ. Bạn có thể sử dụng búp bê, thú nhồi bông, hoặc những chú lính đồ chơi tạo nên cốt truyện vè sự kiên nhẫn, đây là loại hình giảng dạy bằng ví dụ có thể rất hiệu quả.

Một số cha mẹ cho con xem truyền hình để giữ một đứa trẻ ngồi yên. Điều này có thể có hiệu quả để tách những trẻ bám theo cha mẹ, chứ không có tác dụng với việc dạy kiên nhẫn cho trẻ. Vì sao? Đức tính này phải có được từ bên trong ra bên ngoài, chứ không phải ngược lại.

Để trẻ thấm nhuần lòng tự trọng từ những thông tin phản hồi trung thực, cũng như những lời khen ngợi về những hành vi tích cực của trẻ. Cái hay là những đứa trẻ cảm nhận về chính chúng, những khả năng sẽ được giữ lại cùng với sự kiên nhẫn đích thực khi gặp những tình huống thực tế hằng ngày.

Dạy kiên nhẫn cho trẻ thiếu niên ra sao?

 

vithanhnien

 

Nhiệm vụ này dễ dàng hơn khi bạn bắt đầu sớm khi con còn nhỏ. Rất nhiều ý tưởng giống nhau như dành sự chú ý kiên trì với trẻ, hay trì hoãn sự sự hài lòng theo thời gian tăng dần, nhưng cũng không nên kéo dài thời gian thất vọng lâu quá, chú ý phải bảo đảm an toàn và sức khỏe.

Khi trẻ lớn lên bạn phải giải thích những từ gì gọi kiên nhẫn, tuy nhiên nếu bạn thiếu kiên nhẫn thì đó là những gì con bạn sẽ bắt chước. Lời nói của bạn sẽ ít có ý nghĩa nệu bạn đang cáu bẩn và giận dỗi.

Khi con gái tôi bị mất con thú nhồi bông, nó vô cùng buồn bã và thiếu kiên nhẫn, tôi và mọi thành viên trong nhà đã cố gắn tìm kiếm con thú nhưng thất bại, lúc đầu cũng thật khó nguôi, sau đó con tôi chìm vào giấc ngủ, tôi đã ngồi kế bên và làm cho sự thiếu kiên nhẫn của con tôi là bình thường, tôi an ủi và hứa sẽ tìm giúp con. Tôi muốn thể hiện sự kiên nhẫn của mình cho con và sau đó con tôi cũng bình tĩnh lại với con thú đã được tìm thấy.

Những cân nhắc đặc biệt đối với thanh thiếu niên.

Nếu được dạy dỗ tốt trong thời thơ ấu, thanh thiếu nhiên sẽ có khả năng tốt để giữ mình trong những tình huống căng thẳng, thanh thiếu niên rất cần sự kiên nhẫn để vượt qua sự phát triển để làm người lớn.

Khi một trẻ vị thành niên tỏ ra giận dữ, cáu gắt, hoặc có những hành vi tự hủy hoại mà không giảm, phụ huynh có thể xem xét chức năng của những hành vi tìm nguyên nhân sâu xa và giải quyết với trẻ. Sự kiên nhẫn của cha mẹ trong việc đối phó với các vấn đề của con sẽ là bài học thiết thực cho con bạn thấy giá trị của sự kiên nhẫn, mặc dù phụ huynh không nhìn thấy kết quả trong thời gian ngắn.

Quang Hưng (Tổng hợp)

Mời xem thêm: 5 bí quyết bất ngờ để dạy con về giá trị xã hội bạn nên biết

giadinh1

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây