Bàn học thông minh cho bé

Những kỹ năng cha mẹ nên biết để dạy con thành công

Thứ tư - 22/12/2021 09:32

Tự kỹ luật, Kỹ năng xã hội, Ra quyết định lành mạnh, Kiểm soát sự bốc đồng, Làm chủ cảm xúc, Tự tin. Đó là những kỹ năng chúng ta cần dạy cho bé để các bé thành công trong tương lai.

Tự kỷ luật

Mục đích cuối cùng là không cần sự giám sát của cha mẹ trẻ vẫn tự giác làm việc. Để thực hiện điều này cha mẹ cần trợ giúp trẻ em học cách tự kỷ luật. Các vấn đề trẻ cần học tự kỷ luật như sử dụng tiền, công việc, làm bài tập và quản lý thời gian. Để học cách tự kỷ luật cần phải có hình thức kỷ luật phù hợp cho những hành vi sai trái. Bên cạnh đó cần có những động thái tích cực như khen thưởng, khen ngợi cho những hành xử có trách nhiệm.

Khi phụ huynh tham gia quá nhiều vào việc làm bài tập ở nhà của trẻ . Điều này không dạy cho trẻ tự kỷ luật. Thay vào đó phụ huynh nên rút gọn thời gian hướng dẫn cho trẻ, để trẻ lãnh phần trách nhiệm nhiều hơn vào việc làm bài tập. Rầy rà, la mắng, cãi cọ thường làm cho đứa trẻ tập trung vào sự tức giận với cha mẹ chứ không phải chịu trách nhiệm.

Kỹ năng xã hội

Trẻ em cần được rèn luyện giúp đỡ và rèn luyện và thực hành kỹ năng xã hội mới. Trẻ em cần phải học cách chia sẻ và sử dụng lời nói của họ để không trở nên hung hăng để phát triển tình bạn lành mạnh. Huấn luyện trẻ nhỏ những kỹ năng xã hội cơ bản như giao tiếp bằng mắt, bằng tay …Cung cấp cho học lời khen ngợi. Trẻ cần thực hành các kỹ năng xã hội như thông qua trò chơi, giao tiếp, tiếp xúc, đối phó với những tình huống trong xã hội…Kỹ năng yêu cầu giúp đỡ, lên tiếng khi cảm xúc bị tổn thương hay bị bắt nạt. Kỹ năng xã hội đầy đủ sẽ làm một sự khác biệt lớn cho sự thành công của một đứa trẻ sau này.

Ra quyết định lành mạnh

Trẻ em không nhận thức vấn đề như người lớn. Họ cần được giúp đỡ học tập kỹ năng giải quyết vấn đề, họ cần phải thực hành ra những quyết định lành mạnh của mình. Cho phép trẻ em tiếp cận với những hậu quả tự nhiên là cách tuyệt vời để học từ những sai lầm của họ.

Kiểm soát sự bốc đồng

Trẻ em chậm phát triển thường hay bốc đồng. Cha mẹ có thể giúp đỡ để trẻ em kiểm soát sự bốc đồng theo  nhiều cách. Cung cấp những hậu quả hợp lý để tránh sai lầm trong thời gian tới. Khen ngợi trẻ khi có những suy nghĩ trước hành động, cách trẻ dùng lời nói hành xử nhẹ nhàng, an toàn. Đó là điều cần thiết cha mẹ cần dạy cho trẻ em những gì cần làm thay vì đợi đến khi trẻ có hành vi bốc đồng lúc đó mới giải thích hành vi hậu quả hành vi của họ.

Làm chủ cảm xúc

Dạy trẻ cách lành mạnh để đối phó với những cảm xúc. Đây là một kỹ năng mà cha mẹ thường bỏ qua. Khi con trẻ không thể diễn tả bằng lời nói của mình, cha mẹ thường giận dữ và trở nên hung hãn. Nên dạy những từ chỉ cảm xúc, để cải thiện kỹ năng của họ để học bày tỏ được nhu cầu mong muốn

Tự tin

Đôi khi cha mẹ không đánh đồng tính kỷ luật với sự tự tin. Và nhiều người không thấy sự tự tin là một kỹ năng.Tuy nhiên khi cha mẹ sử dụng hình thức kỷ luật mà không trừng phạt trẻ sẽ có tự tin. Và học tập để tự tin có nghĩa là trẻ em học hỏi từ những sai lầm, chấp nhận những lời chỉ trích và nhận phản hồi, những thông tin , lời nói tích cực từ cha mẹ sẽ giúp các em tạo lòng can đảm. Khi bố mẹ lập các qui tắc tích cực, tiêu cực  trong gia đình rõ ràng, hiệu quả phù hợp, đưa trẻ biết được những gì mong đợi. Khi trẻ cảm thấy an toàn sẽ tự tin hơn và cố gắng hoạt động để khám phá tài năng của mình. Kỷ luật tích cực là cách tuyệt vời để trẻ em học cách tự tin.

Khi quyết định hình thức kỷ luật nào với trẻ, điều quan trọng là phải nhìn vào các kỹ năng, kỷ luật của bạn đã được giảng dạy. Một sai lầm mà các bậc cha mẹ thường hay mắc phải là thường nhìn vào các mục tiêu trước mắt mà quên đi mục tiêu lâu dài. Đó là điều chắc chắn mà cha mẹ phải thấy được kỷ luật của họ không chỉ có hiệu quả hôm nay nhưng được dạy những kỹ năng trẻ sẽ thấm nhuần những giá trị và sẽ trở thành người có giá trị trong tương lai.

Hồng Nhung (Tổng hợp)

Mời xem thêm: 9 bài học bổ ích mỗi cha mẹ nên dạy cho con

bantay 2png

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây