Bàn học thông minh cho bé

Vì sao cần dạy cho trẻ độc lập?

Thứ ba - 21/12/2021 19:20

Đây là việc làm nghe có vẻ dễ, nhưng khi thực hiện lại khó. Vì sao? Hãy nhớ lại lần cuối chính chúng ta tình nguyện giúp con việc nhà để chúng có thời gian đọc sách hơn. Thậm chí là làm bài tập. Phụ huynh thường che chở và giúp đỡ con chúng ta quá nhiều, và hậu quả là gì. Chúng không độc lập. Nếu có thời gian nên khuyến khích trẻ tự làm nhiều việc nhất là việc riêng.

Những cách dưới đây giúp con bạn có được sự độc lập.

  • 1. Dành cho con bạn có thời gian riêng

Càng nhiều càng tốt, để cho con bạn có ít thời gian ngắn, bởi vì làm như vậy trẻ sẽ thấy yên tâm vì vẫn  được an toàn khi khôngcó sự hiện diện của bạn. Hãy để chúng làm việc riêng của chúng, và chỉ yêu cầu bố mẹ giúp đỡ khi thật sự cần thiết.

  • 2. Cho phép con được thất bại

Đôi khi thất bại sẽ giúp con học được nhiều điều.Trải qua thất bại sẽ giúp con phát triển thành cá nhân đọc lập và mạnh mẽ hơn. Nói với con bạn là tất cả mọi người đều có thể phạm sai lầm và thất bại, cái chính là sự nổ lực của chúng. Đảm bảo với trẻ là chúng ta không xem trọng kết quả, khuyến khích trẻ hãy thay đổi cách tiếp cận khác. Điều này không chỉ thúc đảy sự tự lực mà còn thúc đẩy sự sáng tạo. Bạn có thể giúp đỡ chúng xem sai lầm và cung cấp thông tin phản hồi để làm tốt hơn cho lần sau.

Hùng Minh (Tổng hợp)

Mời xem: 9 bí quyết để giúp con tự tin 

abc

  • 3. Giao cho con bạn một kế hoạch nhỏ

Bạn có thể giao cho con một kế hoạch nhỏ phù hợp với sở thích của chúng, hoặc những gì trẻ muốn. Chắc chắn rằng con bạn đã nhận thức được mục tiêu cuối cùng của kế hoạch. Bạn có thể lập thời gian biểu cho kế hoạch và cũng có thể cho các em thực hiện với tôc độ riêng của chúng.

  • 4. Thiết lập thói quen cho trẻ

Ví dụ thiết lập và thực hiện một thói quen trước khi đi ngủ. Bạn có thể cùng thực hiện một thời điểm mỗi đêm trước khi đi ngủ. Chỉ sau khoảng 1 tuần bạn sẽ ngạc nhiên là con bạn sẽ đánh ráng trước khi đi ngủ.

  • 5. Cho phép con bạn nói và chọn độc lập

Nó có thể đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn hơn. Nhưng cho phép trẻ nói và chọn độc lập là một bước tiến gần hơn với việc tự lực cánh sinh. Hãy để cho con của bạn chọn mặc chiêc váy nào trong lễ Giáng sinh, hãy để cho con bạn chọn chúng sẽ ăn gì vào buổi trưa…Tất nhiên bạn phải cung cấp cho chúng những lựa chọn lành mạnh. Tuy nhiên cũng nên thấy rằng con chúng ta vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế.

  • 6. Chỉ định cho cọn bạn làm một số công việc lặt vặt trong gia đình

Bạn nên giao cho con bạn có trách nhiệm với một số công việc trong nhà như: tưới cây, lau nhà, chăm chậu cá…Nhưng quan trọng nhất là có trách nhiệm với những gì thuộc về họ.

  • 8. Khen ngợi con bạn

Trẻ con luôn trông ngóng và chờ đợi lời khen ngợi từ người lớn. Ca ngợi con bạn sẽ tăng lòng tự trọng và tự chủ cho chúng. Chỉ có điều bạn nên cẩn thận. Hãy khen ngợi bằng cảm xúc thật sự, cái chính là làm cho trẻ nhận thấy được giá trị thực của công việc mình làm. Hỏi trẻ để cho chúng thấy được những thành tựu đã đạt được, nhất là để cho chúng tự nói lên được niềm tự hào của mình.

Món quả lớn nhất mà bạn có thể truyền lại cho con bạn là độc lập. Nó sẽ góp phần to lớn vào sự thành công của trẻ sau này trong cuộc sống

Mời xem thêm các chuyên đề rất hay:

Những kỹ năng cha mẹ nên biết để dạy con thành công 

daynghitichcuc

 

 

 

 

Nguồn tin: Theo Wahm.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây