Bàn học thông minh cho bé

Khỉ chia bánh cho Mèo.

Thứ năm - 25/07/2019 21:29

Anh em trong nhà không biết nhường nhịn, chia sẻ mà so bì hơn thua dễ bị kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt mất những thứ đáng lẻ thuộc về mình. Câu chuyện sau đây cho các em bài học về lòng thương yêu đoàn kết, chia sẻ của anh em trong gia đình.

Khỉ đang leo trèo trên cây nghe thấy tiếng léo nhéo cãi của  hai anh em nhà Mèo. Nó nhảy tới và hỏi: - Các cậu làm gì mà cãi nhau thế?

meo1

 

Mèo anh đáp: - Mẹ tôi cất chiếc bánh trên kệ cao kia. Cái con Mèo nhóc này trèo lên đấy đánh rơi bánh xuống đất và định ăn một mình. Tôi không đời nào chịu. Con Mèo em  nói: - Tôi hất mãi, hất mãi, mệt phờ cả người, nên bánh mới rơi xuống đất. Tôi không muốn anh tôi ăn cùng với tôi.

Khỉ nghe hai bên phân trần xong bèn nói: - Đứng dịch cả ra rồi tao sẽ giảng hòa cho. Hai con Mèo ngoan ngoãn nghe lời. Khỉ chạy tót vào nhà mang cái cân bàn ra, rồi  nói: - Chúng mày đừng cãi nhau. Tao sẽ chia đều bánh cho. Hai con Mèo đồng ý. Khỉ liền bẻ chiếc bánh ra làm hai phần, một phần lớn và một phần bé, đoạn đặt lên hai đĩa cân và bắt đầu cân.

 

meo2

 

Đĩa cân có miếng bánh to sa xuống, còn đĩa có miếng bánh nhỏ thì nâng lên. Để cho hai bên bằng nhau, Khỉ véo một mẩu ở miếng bánh to đút vào mồm ăn. Nhưng hai đĩa cân lại lệch theo chiều khác. Đĩa này nâng lên. Bây giờ Khỉ lại véo một mẩu ở đĩa nặng đút vào mồm và cứ như thế, khi thì véo ở đĩa này một miếng, khi thì véo ở đĩa kia một miếng, cho đến lúc một đĩa nhẵn sạch sành sanh, còn đĩa kia sót lại một miếng nhỏ xíu.

Khỉ cầm lấy miếng bánh giơ lên và bảo với hai con Mèo : - Chẳng nhẽ chúng mày cãi nhau vì một miếng nhỏ bé này sao? Để không ai oán thán gì, tao sẽ chén nốt miếng này. Nói xong Khỉ đút mẩu bánh cuối cùng vào mồm rồi chạy mất. Hai con Mèo tưng hửng đứng nhìn nhau. 

Chia sẻ là thể hiện lòng yêu thương, chia sẻ đem lại niềm vui cho cả hai. Ích kỷ, so tính đôi khi mất hết tất cả

Mời các em xem thêm câu chuyện rất hay: Hai chú dê bướng bỉnh.

de

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây