Bàn học thông minh cho bé

Quạ và cáo.

Thứ ba - 15/05/2018 21:24

Khen ngợi người khác quá đáng là điều không tốt, nhất là khen để nhằm trục lợi. Những người thích nghe lời khen ngợi không đúng với những gì mình thực sự có cũng thường gặp rắc rối. Câu chuyện sau đây là bài học nói lên điều đó.

Một con quạ đen xì đang đậu trên cành cây. Miệng nó bị ngậm một miếng pho mát lớn mà nó vừa mới kiếm được. Mùi thơm hấp dẫn của miếng pho mát bay đến mũi Cáo đang quanh quẩn gần đó. Nó thèm đến nhỏ cả nước dãi. Làm thế nào để cướp được miếng pho mát ngon lành đó của Quạ đây?

 

quavacao01

 

Nó tiến lại gần gốc cây nơi quạ đậu rồi nói: - Xin kính chào ngài Quạ! Bộ lông đen mượt của ngài mới đẹp làm sao! Quả thật, tôi rất ngưỡng mộ vẻ đẹp của ngài. Tôi còn được biết giọng ca của ngài rất là tuyệt vời. Cả khu rừng này, chẳng ai có được giọng ca hay trời phú như của ngài cả. Nếu bây giờ tôi được thưởng thức giọng hát của ngài thì quả là chẳng có vinh hạnh nào hơn. Nghe những lời phỉnh nịnh của Cáo, Quạ ta vô cùng sung sướng bộ lông của Quạ đen và mượt thì rõ rồi nhưng đúng là chưa từng ai khen giọng ca của nó cả.

 

quavacao02

 

Và để chứng tỏ mình có giọng hót trong trẻo chẳng ai bì kịp nó mở miệng định ca một bài. Nhưng kìa! Miếng pho mát rơi từ mỏ quạ xuống đất mất rồi! Chỉ chờ có vậy, Cáo nhảy bổ đến cướp miếng pho mát một cách ngon lành. Nó phá lên cưới khoái chí rồi nói: - Ngài Quạ đáng kính ơi! Những lời nịnh hót chỉ đem lại điều không may cho kẻ nào thích nghe nó mà thôi.

Bài học quí giá này đáng giá một miếng pho mát thơm ngon đấy. Từ đó trở đi, Quạ không bao giờ mắc mưu như vậy nữa. 

Mời các em xem thêm câu chuyện có ý nghĩa : Câu chuyện giáo dục lòng yêu thương cha mẹ!

khi

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây