Bàn học thông minh cho bé

Kỳ lạ Mộ ông Thủ Đức có hai tên gọi “Voi Phục” và “Ngưu miên”

Thứ tư - 07/03/2018 04:40

Có một địa danh nổi tiếng của Sài Gòn gắn liền với vùng đất Gia Định xưa đến nay là Thủ Đức. Tên gọi Thủ Đức được đặt theo tên của ông Tạ Huy, hiệu là Thủ Đức. Đặc biệt ngôi mộ của Ông Thủ Đức được làm từ năm 1890, ở đường số 10, Khu phố 4, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức. Mời các em cùng tìm hiểu:

Như vậy tên gọi Thủ Đức đã xuất hiện cách nay ít nhất 152 năm. Tiền Hiền Tạ Dương Minh là người có công lớn đối với việc khai khẩn, phát triển của vùng đất Thủ Đức thuở mới lập ấp.

Về danh xưng Thủ Đức, dựa vào các di tích và sử liệu còn ghi lại, có ông Tạ Dương Minh (còn gọi là Tạ Huy, hiệu Thủ Đức), thủ lĩnh của thiểu số người Hoa "phản Thanh phục Minh" bị nhà Thanh truy đuổi ráo riết nên lẩn tránh, di cư sang Việt Nam xin thuần phục nhà Nguyễn và tự nguyện làm thần dân nước Việt.

Ngày 1-1-1911, tỉnh Gia Định được người Pháp chia thành 4 quận là: Hóc Môn, Thủ Đức (gồm cả Q.2 và Q.9 ngày nay), Gò Vấp và Nhà Bè.

Ngôi mộ này đã được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố vào năm 2007. Qua quan sát, mộ nằm trên gò đất cao so với các vùng xung quanh của Phường Linh Chiểu, cách chợ Thủ Đức khoảng 500 mét.

Ngày 22-7-2016.Chính quyền và người dân địa phương đã trùng tu với hình dạng độc đáo thế “Voi Phục”: Voi nằm, có người khác gọi là “Ngưu miên”: trâu ngủ.

 Mời các bạn xem video cận cảnh đường đi và ngôi mộ Ông Thủ Đức

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây