Bàn học thông minh cho bé

Toán lớp 4 - Qui đồng tử số: Bài toán nào sử dụng cách này?

Thứ ba - 14/04/2015 23:08

Trong chương trình Toán Lớp 4 và Toán lớp 5, phần kiến thức phân số mà các em được học là Qui Đồng Mẫu Số. Vậy, có dạng bài toán nào mà chúng ta phải Qui Đồng Tử Số hay không?

Qui đồng mẫu số là kiến thức quan trọng về Phân Số. Qui đồng mẫu số được hiểu là "làm cho mẫu số của các phân số bằng nhau".

Trừ phép tính Nhân các phân số với nhau, các phép toán còn lại (cộng, trừ, chia) trên phân số đều sử dụng qui đồng mẫu số (với phép tính chia phân số thì ta có thể hoặc không cần qui đồng mẫu số).

Trong một số bài toán đố (toán có lời văn) về phân số, nhiều khi chúng ta phải sử dụng việc QUI ĐỒNG TỬ SỐ đối với một số bài toán khó.

Qui đồng tử số thì làm ngược lại với qui đồng mẫu số. Trong trường hợp này, ta phải "làm cho tử số bằng nhau" chứ không phải làm cho mẫu số bằng nhau.

Những bài toán có qui đồng tử số thường là khó (hoặc rất khó), được dùng trong các kỳ thi học sinh giỏi. Tuy nhiên, khi chưa biết thì mới khó. Tất cả các em cũng có thể học và hiểu được và tự tin là chúng ta sẽ làm được những bài toán như vậy.

Mời các em tham khảo bài toán trong Video dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=2PRUoRGBqN8&list=PLAH_Bdis82-BVWp_9N59CHDHBOcV76TCk&index=6

Sau khi xem xong Video này, chắc chắn các em sẽ hiểu và làm được những bài toán tương tự.

Còn gì chưa hiểu, các em có thể để lại ý kiến của mình bên dưới phần nhận xét trong Video hoặc ở phần "Trả lời" dưới bài viết này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hotline: 0908 17 00 89
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây